Stainless Maintenance

 

 

สแตนเลส

หรือ “เหล็กกล้าไร้สนิม” ด้วยการเป็นโลหะที่สามารถสร้างฟิล์มโครเมียมออกไซด์อยู่ที่ผิวหน้าและสามารถสร้างฟิล์มใหม่ทดแทนได้เองแม้จะถูกทำลาย ทำให้มีความสามารถในการต้านทานการเกิดสนิมได้ดี จึงทำให้สแตนเลสเป็นโลหะที่ทรงคุณค่า และสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

สำหรับสแตนเลสในโลกมีหลายเกรด และส่วนประกอบกว่าพันประเภท แต่ที่นิยมใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไปมีอยู่ 2 ชื่อที่คุ้นหูกันก็คือ SS304 และ SS316 ซึ่งแตกต่างกันในจุดประสงค์การใช้งาน

แต่อย่างไรก็ดี สแตนเลสเองก็สามารถเกิดสนิมขึ้นได้ หากการดูแลและการจัดการไม่ดี ดังนั้นเรามาเรียนรู้การดูแลรักษาวัสดุ และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากสแตนเลสกัน

การดูแลเบื้องต้น

  1. ให้ทำความสะอาดทันที เมื่อพบว่ามีฝุ่นเกาะบนพื้นผิว
  2. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีฤทธิ์อ่อนสุดก่อนเสมอ (เช่น น้ำสบู่) และทดสอบในพื้นที่เล็กๆ
  3. เช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังทำความสะอาด
  4. หากไม่มั่นใจวิธีการ ให้ปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ

ข้อห้าม

  1. ห้าม เคลือบสแตนเลสด้วยขี้ผึ้ง หรือสารที่มีความมัน จะทำให้ฝุ่นเกาะและทำความสะอาดยาก
  2. ห้าม ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของคลอไรด์ (Chlorides) เช่น กรดไฮโดรคลอริค (HCl) หรือน้ำยาล้างห้องน้ำที่มีส่วนผสมของกรดไฮโดรคลอริค (HCl) น้ำเกลือ (NaCl) เพราะจะทำให้เกิดสนิมแบบรูเข็ม หรือสนิมขุม (Pitting corrosion) ได้
  3. อย่า ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ไม่ได้ระบุสำหรับการทำความสแตนเลสโดยเฉพาะ
  4. อย่า ใช้งานสแตนเลสเกรด SS304 ใกล้กับทะเล และสระว่ายน้ำทั้งระบบเกลือและคลอรีน
  5. อย่า นำโลหะ หรือเหล็ก (Carbon Steel) มาสัมผัสกับสแตนเลสเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดสนิม (Galvanic corrosion)

 

การทำความสะอาดสแตนเลสจากรอยเปื้อนต่างๆ

คราบนิ้วมือ

ล้างคราบออกด้วยผ้าหรือวัสดุผิวอ่อน ร่วมกับน้ำที่ผสมสบู่หรือผงซักฟอก จากนั้นล้างออกด้วยน้ำและเช็ดพื้นผิวให้แห้ง 

คราบน้ำมัน

ล้างด้วยสารละลายไฮโดรคาร์บอน / ออร์กานิก (เช่น แอลกอฮอล์) แล้วล้างออกด้วยสบู่ /ผงซักฟอกอย่างอ่อน และน้ำ ล้างออกด้วยน้ำเย็น และเช็ดให้แห้ง แนะนำให้จุ่มชิ้นงานให้โชกก่อนล้างในน้ำสบู่อุ่นๆ

ชา กาแฟ

ล้าง ด้วยน้ำร้อนผสมโซดาซักผ้า (โซเดียมไบคาร์บอเนต) จากนั้นล้างตามด้วยน้ำสบู่หรือน้ำผสมผงซักฟอก ล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำร้อน เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดเนื้อนุ่ม

สติกเกอร์ (ห้ามสำหรับสแตนเลสที่เคลือบสี)

แช่พื้นผิวที่มีคราบในน้ำสบู่ร้อนๆ ก่อนจะลอกฉลากและทำความสะอาดกาวที่ติดอยู่ออกด้วยเมทิลแอลกอฮอล์ (Methyalcohhol) หรือน้ำมันเบนซิน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสบู่หรือน้ำผสมผงซักฟอก ล้างออกอีกทีด้วยน้ำร้อน เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดเนื้อนุ่ม

สี (ห้ามสำหรับสแตนเลสที่เคลือบสี)

ล้างสีออกด้วยตัวทำละลาย เช่น ทินเนอร์ และใช้แปรงไนล่อนนุ่ม ๆ ขัด ล้างด้วยน้ำสบู่ก่อน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จนมั่นใจว่าไม่มีทินเนอร์หลงเหลืออยู่บนผิวสแตนเลส จากนั้นเช็ดพื้นผิวให้แห้งสนิท

คราบตะกรัน รอยน้ำ

แช่ไว้ในน้ำส้มสายชู หรือกรดไนตริก จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ตามด้วยน้ำสบู่หรือน้ำผสมผงซักฟอก และล้างออกอีกครั้งให้สะอาดด้วยน้ำร้อน เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดเนื้อนุ่ม

คราบสนิม

นำส่วนที่ขึ้นสนิมแช่ในน้ำอุ่นผสมสารละลายกรดไนตริกในสัดส่วน 9:1 เป็นเวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือทาพื้นผิวที่ขึ้นสนิมด้วยสารละลายกรดออกซาลิก ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำและเช็ดให้แห้ง ในกรณีของคราบสนิมที่ติดทนและยากต่อการกำจัด อาจต้องใช้เครื่องขัดทำความสะอาดสนิมก่อนทำความสะอาด

Powered by MakeWebEasy.com
This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy